Cấu tạo mặt sân cỏ nhân tạo và những phương pháp bảo dưỡng cơ bản

Cấu tạo mặt sân cỏ nhân tạo theo tiêu chuẩn FiFa và tại Việt Nam có gì khác nhau? cùng tìm hiểu các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng và các phương pháp bảo dưỡng cơ bản.

Cấu tạo mặt sân cỏ nhân tạo chuyên nghiệp

Theo yêu cầu của FIFA, cấu tạo một sân cỏ nhân tạo sẽ có 6 lớp, mỗi lớp sẽ có một tác dụng và yêu cầu khác nhau.

  • Nền hạ: là phần mặt nền được dùng để xây dựng các chi tiết cho sân cỏ nhân tạo. Trước khi thi công, phần nền hạ sẽ được dọn dẹp sạch sẽ và thực hiện các thao tác nén nền cần thiết.
  • Đá base: gồm 3 lớp đá được trải lên trên mặt nền hạ để tạo độ nén và độ chịu lực tốt cho sân. Và đá răm là loại đá được dùng phổ biến ở giai đoạn này.
  • Lớp cỏ nhân tạo: loại vật liệu chính được dùng để phủ lên trên bề mặt sân cỏ nhân tạo, nó có hình dáng như cỏ thật
  • Lớp cát và cao su trên cùng: sau khi trải lớp cỏ nhân tạo, cát và cao su cũng sẽ được rải đều lên sân để hoàn thiện cho quá trình thi công sân cỏ.

Cấu tạo một sân cỏ nhân tạo tiêu chuẩn

Nhưng tại Việt Nam, mặt sân cỏ nhân tạo thông thường sẽ không sử dụng biện pháp thi công trên, thay vì sử dụng 2 lớp đá 2×4 và 1×2, mọi người sẽ sử dụng 1 lớp đá base dày 15cm.

Phương pháp làm trên giúp tiết kiệm nhiều chi chí vật liệu và máy móc thi công nhưng mặt sân cỏ nhân tạo sẽ không thoát nước được theo phương thẳng đứng mà 100% sẽ thoát nước trên bề mặt, do vậy, khi lấy độ dốc mặt sân phải hết sức kỹ và chính xác khi thi công lớp đá mạt trước khi trải cỏ.

Một số loại cỏ trong thi công mặt sân cỏ nhân tạo

Những tiêu chí đánh giá mặt sân cỏ nhân tạo đạt tiêu chuẩn

Màu sắc sợi cỏ nhân tạo

Nếu sợi cỏ nhân tạo bị phai màu, biến màu, không đều màu là chất lượng mặt sân cỏ nhân tạo không đủ tiêu chuẩn. Đến từ các nguyên nhân như thiếu chất kháng tia cực tím UV, chất chống lão hoá. Phương pháp phối chế sợi cỏ nhân tạo không khoa học, nhiều chất phụ gia có chất lượng kém, Thiết bị máy móc sản xuất sợi cỏ lạc hậu, công nghệ kém, tính chất vật lý không ổn định.

Chất lượng sợi cỏ kém, độ dày không đều, màu sắc không ổn định, dễ dẫn đến hiện tượng màu sắc không đồng đều trên mặt sân cỏ nhân tạo.

Cũng có thể mặt sân cỏ nhân tạo bị ảnh hưởng của môi trường, như những khu vực có cường độ tia cực tím UV cao, ưa axit, ô nhiễm từ công nghiệp…

Chất lượng sợi cỏ nhân tạo tốt phải có sợi cỏ đều màu

Do tần suất sử dụng mặt sân cỏ nhân tạo tương đối cao, sợi cỏ lá chất lượng kém trong 1-2 năm đầu, loại tốt hơn 4-5 năm sau nhưng sẽ tuỳ vào mức độ mà xuất hiện hiện tượng cỏ bị tia thành 50 -60 sợi cỏ nhỏ. Nguyên nhân do sợi PP hơi cứng, yếu, dễ trổ lông, dễ bị xoắn lại, công nghệ sản xuất kém, chất liệu vải đế, keo kém chất lượng làm cho tính kết dính và chịu lực của cỏ kém. Sử dụng nguyên phụ liệu không đạt tiêu chuẩn ( hạt cát quá lớn, không tròn), gây tổn hại tới cỏ.

Đế cỏ nhân tạo

Chất lượng mặt sân cỏ nhân tạo cũng phụ thuộc rất nhiều vào lớp đế. Sân đạt tiêu chuẩn phải có lớp đế dày, chắc chắn. Đế thảm cỏ nhân tạo bị  mục nát, rạn nứt có thể đến từ các nguyên nhân: Dùng loại cỏ PP kém chất lượng, chất lượng keo dán đế kém hoặc kỹ thuật bôi keo kém, do bôi quá nhiều làm cho lớp keo bị dày lên, mặt sân cao thấp không đều, không đạt tiêu chuẩn, cũng gây ảnh hưởng đến đế cỏ hoặc hệ thống thoát nước kém, thời gian dài cỏ sẽ bị ngập trong nước.

Chất lượng mặt sân cỏ nhân tạo cũng phụ thuộc rất nhiều vào lớp đế

Độ rắn chắc, bằng phẳng của bề mặt sân cỏ nhân tạo

Độ rắn chắc của bề mặt sân cỏ nhân tạo phụ thuộc vào việc thi công lớp nền. Nền không bằng phẳng, sẽ dễ tích nước, thời gian dài dẫn đến ngập úng sẽ ảnh hưởng đến độ rắn. Nguyên nhân khác là do sử dụng cát thạch anh và những phụ liệu khác có độ mịn quá lớn, hoặc độ mịn không đều hoặc sử dụng hạt cao su, cát thạch anh và những phụ liệu khác có hàm lượng tạp chất và hàm lượng bùn cao.

Độ cao thấp không bằng cũng làm những nơi thấp dễ bị đọng nước, dẫn đến hư hại cỏ và ảnh hưởng chất lượng sử dụng.

Mặt sân cỏ nhân tạo không bằng phẳng dễ dẫn đến sân đọng nước, thoát nước kém

Việc thiếu quy trình bảo dưỡng độ rắn cho sân, tính thoát nước kém, khi sợi cỏ bị mài mòn nghiêm trọng sẽ hình thành nên những vùng trũng trên mặt sân cỏ nhân tạo.

Độ rắn chắc, bằng phẳng của bề mặt sân cỏ nhân tạo là một tiêu chuẩn quan trọng đánh giá chất lượng sân

Đường dán, đường nối trên bề mặt sân cỏ nhân tạo

Sân cỏ nhân tạo đạt tiêu chuẩn phải bằng phẳng, có đường nối kín, đồng đều, không lộ mép. Mặt sân cỏ nhân tạo không bằng phẳng, dẫn tới mối nối không đều, bị hở. Các thảm cỏ không được nối kỹ dẫn đến mí nối không bằng phẳng.

Các vấn đề về chất lượng và công nghệ sản xuất cỏ nhân tạo cũng gây nên hiện tượng biến dạng, không thể kéo thẳng cỏ. Nguyên nhân cũng có thể do thiếu kinh nghiệm thi công, thiếu máy móc thiết bị thi công chuyên dụng, thiếu đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề.

Mặt sân cỏ nhân tạo cần có có đường nối kín, đồng đều, không lộ mép

Phương pháp bảo dưỡng mặt sân cỏ nhân tạo trong kinh doanh cho thuê

Phương pháp bảo dưỡng thủ công

Tùy từng hiện tượng, tình trạng hư hỏng mặt sân cỏ nhân tạo mà có các cách bảo dưỡng thủ công khác nhau.

Với trường hợp sợi cỏ bị chẻ ngọn, quăn lại, rút sợi không còn bao che được hạt cao su nữa dẫn đến hạt cao su nổi lên khắp sân. Khi đó ta phải hút hết cao su và cát sau đó đánh lại cỏ và đổ cát, hạt cao su sao cho sợi cỏ nhô lên từ 1 – 1,5 cm.

Trường hợp hạt cao su bị dồn, sử dụng những bàn cào răng cước có độ dài bàn cào từ 200mm đến 300mm cào bớt cao su tại những vị trí có lớp cao su dày. Trong trường hợp cao su trên mặt mặt sân cỏ nhân tạo bị thất thoát nhiều thì phải bổ sung thêm hạt cao su vào mặt sân. Khi đủ hạt cao su theo tiêu chuẩn (5kg/m2), dùng bàn cào đánh hạt cao su xuống mặt cỏ.

Ngoài ra, bạn có thể tiến hành chải cỏ bằng chổi chuyên dụng dùng trong bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo, giúp đánh dựng sợi cỏ trên toàn mặt sân.

Phương pháp bảo dưỡng bằng máy cào

Sử dụng máy kéo và bàn cào lớn chạy đều trên toàn bộ mặt mặt sân cỏ nhân tạo. Hoạt động này giúp dàn đều hạt cao su, đánh dựng sợi cỏ trên toàn mặt sân.

Cũng giống với bảo dưỡng thủ công, khi sử dụng phương pháp bảo dưỡng định kỳ bằng máy. Bạn phải tính toán lượng cao su cần bổ sung thêm và dải cao su ra mặt sân trước vào những chỗ bị trôi mất hạt cao su.

Phương pháp bảo dưỡng mặt sân cỏ nhân tạo bằng máy toàn diện

Phương pháp bảo dưỡng bằng máy toàn diện

Phương pháp bảo dưỡng toàn diện sử dụng những máy móc hiện đại gồm máy kéo, dụng cụ đánh tơi, bàn cào lớn…để bảo dưỡng mặt sân cỏ nhân tạo.

Trong quá trình khai thác sân, hạt cao su bị chèn chặt, nén xuống mặt sân, dẫn đến mặt sân mất đi bộ đàn hồi cần thiết, đồng thời chiều dài sợi cỏ nhô ra trên bề mặt sân cũng bị dài hơn so với tiêu chuẩn. Phần dụng cụ đánh tơi là quả lô quay nhằm móc những ngọn cỏ bị vùi xuống dưới trong quá trình lắp đặt sân và đánh hạt cao su lên. Sau khi đã đánh tơi hạt cao su, móc những sợi cỏ chết trên mặt sân, bàn cào sẽ được sử dụng nhằm dàn đều hạt cao su và đánh dựng sợi cỏ trên toàn mặt sân, giống như phương pháp thứ 2.

Theo dõi các sản phẩm mới về thảm cỏ nhân tạo, cỏ giả trang trí và liên hệ mua hàng qua:

CỎ NHÂN TẠO MIỀN NAM
Websitehttps://conhantaomiennam.com/

Hotline: 0901 356 316 – 0905 711 285 – 0973 111 825

Địa chỉ: Số 87/15 Nguyễn Sỹ Sách, Tân Bình, TPHCM

Email: conhantaomienam@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/ConhantaoMN/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *